Sunday, 22/05/2022 - 01:40|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Hồng Tiến I
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền phòng, chống ngộ độc thực phẩm và tác hại của rượu bia

I. Phòng, chống ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra đột ngột do ăn phải thức ăn bị ôi thiu, nhiễm chất độc, nếu không kịp xử lý rất dễ gây nguy hiểm tới tính mạng. Biểu hiện như: buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn, mệt mỏi, sốt,... hoặc những triệu chứng khác tùy theo nguyên nhân gây ngộ độc.

Mỗi người chúng ta ai cũng đều nhận thấy tầm quan trọng của việc ǎn uống, đó là nhu cầu hàng ngày không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, sức khoẻ con người sẽ bị đe doạ. Ở Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, trong 10 nguyên nhân gây tử vong thì nguyên nhân do vi sinh vật gây bệnh ở đường ruột đứng thứ 2. Do đó để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, để phòng chống ngộ độc thực phẩm, các thầy cô giáo và các em học sinh cần nắm được 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi ngon, rau ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch, quả phải rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn.

2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 80°C.

3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, tránh để lâu thức ăn sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

4. Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C.

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ trước khi ăn.

6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn vì vậy không dùng chung dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín.

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn: Nếu tay có vết thương phải băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa

cần phải luộc với nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

 9. Không sử dụng thực phẩm ôi thiu, ẩm mốc, hỏng, quá hạn. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, không mùi, không có vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi nước trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng để nấu thức ăn cho học sinh.

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, các thầy cô và các em học sinh cần phải dừng ngay việc sử dụng thực phẩm đó đồng thời lưu giữ toàn bộ thức ǎn lại để xác minh và báo cho cơ quan Y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

II. Tác hại của rượu bia

- Ảnh hưởng tới não: Khi một lượng cồn lớn vào trong cơ thể chúng gây rối loạn bộ não của cơ thể, khiến bộ não của chúng ta không còn kiểm soát, gây ra các hành động tiêu cực của người uống như đi đứng loạng choạng, phản ứng chậm, mất kiểm soát và liễu lĩnh hơn

- Ảnh hưởng tới cơ tim: Rượu bia làm cho cơ tim bị thoái hóa, bộ máy tim mạch bị tổn thương. Dùng rượu mạnh trong thời gian dài có thể gây giãn cơ tim, phì đại tâm thất và xơ hóa

- Ảnh hưởng tới dạ dày: Gây ra bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng

- Giảm sức đề kháng của cơ thể: Rượu bia làm giảm khả năng của hệ miễn dịch. Chính vì thế mà người say rượu rất dễ bị cảm, trúng gió

- Gây ra các bệnh về tâm thần: Rượu là một chất tác động tâm thần mạnh. Sử dụng rượu nhiều sẽ gây ra một số bệnh lý rối loạn tâm thần.


Tác giả: Dương Thị Hường
Nguồn:Hoạt đông Y tế Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 762
Tháng 05 : 1.705
Năm 2022 : 6.612