Thursday, 03/12/2020 - 14:15|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Hồng Tiến I
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm

 

I. Phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm

Bệnh truyền nhiễm là bệnh lây truyền trực tiếp từ người sang người hoặc từ động vật sang người. Bệnh có mầm bệnh từ các vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh sinh trùng,…

Những năm qua, bệnh truyền nhiễm ngày càng gia tăng và có nguy cơ phát triển thành các đợt dịch lớn đe dọa đến sức khỏe con người đặc biệt là dịch bệnh COVID-19, với thời tiết diễn biến bất thường tạo điều kiện cho virus gây bệnh phát triển nhanh, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng lan rộng nhưng chưa được khắc phục cùng với ý thức vệ sinh phòng, chống dịch bệnh của người dân còn hạn chế đã tạo điều kiện cho các dịch bệnh phát triển lây lan gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Do vậy để chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, phát hiện kịp thời các ca bệnh có thể lây lan thành dịch chúng ta cần chủ động thực hiện một số biện pháp sau:

1. Nâng cao sức đề kháng của cơ thể, giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay với xà phòng và đeo khẩu trang để phòng bệnh.

2. Chú ý dọn vệ sinh môi trường, nhà cửa, lớp học phải thông thoáng, có ánh  nắng và gió tự nhiên để tránh ẩm mốc, tích cực tuyên truyền cho mọi người không vứt rác bừa bãi ra môi trường, khai thông bụi rậm, rác cần được thu gom và xử lý đúng theo quy định.

3. Ăn đủ chất, chú ý ăn nhiều các loại rau, củ, quả nhưng cần xử lý sạch trước khi ăn, không ăn những thức ăn chưa được nấu chín, thức ăn ôi thiu,…

4. Phối hợp chặt chẽ với cơ sở Y tế địa phương để phòng dịch, phát hiện sớm và dập dịch ngay từ lúc mới phát sinh, không để lây lan gây ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh và cộng đồng.

5. Giáo viên cần nhắc nhở học sinh vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đi vệ sinh đúng nơi quy định. Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, không ăn quà bánh, không uống nước lã, không vứt rác bừa bãi ra khu vực lớp học và sân trường.

6. Mùa đông đến cần nhắc các em mặc ấm, ăn uống đầy đủ chất, bổ sung nhiều vi tamin tự nhiên từ rau củ quả để nâng cao sức đề kháng tránh nhiễm cảm cúm.

7. Khi các em phát hiện ra mình bị mắc bệnh thì phải báo ngay cho bố mẹ hoặc thầy cô để đưa đến cơ sở Y tế theo dõi và điều trị kịp thời, tránh lây lan sang gia đình và các bạn khác.

Mọi người, mọi nhà, mọi tổ chức và các em học sinh cần tích cực, chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng, nhờ đó giảm thiểu được bệnh tật, tăng cường khả năng lao động và học tập, góp phần phát triển xã hội.

II. Phòng, chống ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra đột ngột do ăn phải thức ăn bị ôi thiu, nhiễm chất độc, nếu không kịp xử lý rất dễ gây nguy hiểm tới tính mạng. Biểu hiện như: buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn, mệt mỏi, sốt,... hoặc những triệu chứng khác tùy theo nguyên nhân gây ngộ độc.

Mỗi người chúng ta ai cũng đều nhận thấy tầm quan trọng của việc ǎn uống, đó là nhu cầu hàng ngày không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, sức khoẻ con người sẽ bị đe doạ. Ở Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, trong 10 nguyên nhân gây tử vong thì nguyên nhân do vi sinh vật gây bệnh ở đường ruột đứng thứ 2. Do đó để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, để phòng chống ngộ độc thực phẩm, các thầy cô giáo và các em học sinh cần nắm được 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

1. Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi ngon, rau ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch, quả phải rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn.

2. Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 80°C.

3. Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, tránh để lâu thức ăn sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

4. Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C.

5. Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ trước khi ăn.

6. Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn vì vậy không dùng chung dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín.

7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn: Nếu tay có vết thương phải băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.

8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa

cần phải luộc với nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

 9. Không sử dụng thực phẩm ôi thiu, ẩm mốc, hỏng, quá hạn. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng.

10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, không mùi, không có vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi nước trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng để nấu thức ăn cho học sinh.

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, các thầy cô và các em học sinh cần phải dừng ngay việc sử dụng thực phẩm đó đồng thời lưu giữ toàn bộ thức ǎn lại để xác minh và báo cho cơ quan Y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

Dưới đây là hình ảnh tuyên truyền:

 

 


Tác giả: Dương Thị Hường
Nguồn:Hoạt đông Y tế Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18
Hôm qua : 36
Tháng 12 : 91
Năm 2020 : 10.934