Saturday, 27/02/2021 - 22:55|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Hồng Tiến I
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền phòng, chống các bệnh về răng miệng, các bệnh về mắt và những việc học sinh cần làm tại nhà để phòng tránh mắc bệnh COVID-19

 

  I. PHÒNG, CHỐNG CÁC BỆNH VỀ RĂNG MIỆNG

1. Nguyên nhân gây bệnh răng miệng

- Do vi khuẩn trong miệng làm lên men các thức ăn dính ở răng gây sâu răng

- Do vệ sinh răng miệng kém, tạo nên mảng bám răng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

- Do ăn uống không đủ chất, ăn nhiều đồ ngọt, thức ăn quá nóng, quá lạnh hoặc quá cứng.

2. Các bệnh răng miệng thường gặp

* Sâu men răng

- Là giai đoạn khởi đầu chưa có cảm giác đau. Men răng đổi mầu từ trắng sang nâu nhạt. khi khám có thể thấy lỗ sâu.

* Sâu ngà răng

- Có cảm giác ê buốt khi ăn các thức ăn quá nóng, quá lạnh hay quá chua, khi khám lỗ sâu có cảm giác đau.

* Viêm tủy răng

- Đau theo từng cơn và lan ra xung quanh. Khi khám có thể thấy lỗ sâu lớn có thể lộ tủy răng, chạm vào đau và chảy máu.

* Viêm quanh cuống răng cấp tính

- Răng bị đau liên tục, đau tăng lên khi chạm vào răng, có thể thấy sưng nề quanh chỗ đau hay sưng cả mặt.

* Viêm lợi

- Thường biểu hiện bằng lợi sưng nề có màu đỏ chạm vào thì chảy máu, có thể có túi mủ và lung lay răng.

3. Cách phòng, chống các bệnh về răng miệng

Muốn phòng bệnh trước tiên chúng ta phải làm sạch răng và khoang miệng để cho vi khuẩn không có cơ hội phát triển. Có thể làm sạch răng bằng cách sau:

- Chải răng: 2,3 lần mỗi ngày sau khi ăn và trước khi đi ngủ là biện pháp phòng ngừa sâu răng hiệu quả nhất. Nên chú ý những vùng khó làm sạch như ở kẽ răng, cổ răng, trong khe nướu, các hố rãnh trên bề mặt răng. Sau khi chải răng xong đừng quên chải lưỡi để loại bỏ những vi khuẩn gây hôi miệng.

- Sử dụng bàn chải mền và chải răng đúng cách

- Có chế độ ăn hợp lý, bổ sung canxi và các vitamin. Ăn đầy đủ chất bổ dưỡng để răng, lợi chắc khỏe VD: thịt, cá, tôm,…ăn nhiều hoa quả tươi như: cam, bưởi, mận, dưa hấu, cà rốt, táo, hạn chế những thức ăn chứa nhiều đường, nên chải răng ngay sau khi ăn đồ ngọt

- Không nên ăn nhiều bánh kẹo, không uống nước ngọt, không ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh hoặc quá cứng

- Không dùng các vật nhọn xỉa răng làm cho răng hở, lợi bị trầy gây tổn thương lợi

- Không dùng răng để cắn bút, cắn mòng tay lâu ngày sẽ làm răng bị vểnh ra và có thể làm chết tủy răng. Không dùng răng cắn các vật cứng như: nút chai bia, viên đá,…sẽ làm men răng bị mẻ gây rạn nứt răng.

- Không dùng bàn chải cũ quá để đánh răng như: bàn chải lông đã mòn, tòe vì như vậy chải răng không sạch, không đảm bảo vệ sinh. Nên thay bàn chải 3 tháng 1 lần.

- Sử dụng kem đánh răng có chứa Fluor: Fluor đã được nghiên cứu về hiệu quả phòng ngừa sâu răng ở liều lượng thích hợp. Hầu hết các loại kem đánh răng tại Việt Nam đều có chứa Fluor, nó rất hiệu quả để tăng cường khả năng đề kháng sâu răng của men răng và cũng có tác dụng diệt khuẩn. 

- Khám nha sĩ ít nhất 6 tháng 1 lần để phát hiện sớm những bất thường về răng miệng.

II. PHÒNG, CHỐNG CÁC BỆNH VỀ MẮT

1. nguyên nhân gây bệnh về mắt

- Do lão hóa

- Do môi trường sống bị ô nhiễm

- Do tiếp xúc với ánh sáng xanh từ tivi, điện thoại, máy tính,…

- Do thói quen sinh hoạt không đảm bảo.

2. Bệnh về mắt thường gặp ở trẻ em

* Cận thị

- Biểu hiện của bệnh là nhìn gần thấy, nhìn xa không thấy, gây ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập cũng như  sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Trẻ em bị cận thị thường hay than đau đầu, mỏi mắt, nhìn mờ nên ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập,…

*Viễn thị

- Viễn thị thường xuất hiện ở người từ 40 tuổi trở lên, biểu hiện là nhìn gần hình ảnh bị mờ và nhòe. Vì vậy muốn nhìn phải đưa mục tiêu ra xa mắt và nheo mắt để nhìn, nhìn lâu thấy mỏi mắt, nhức đầu.

* Thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể

- Thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa. Nguyên nhân là do di truyền, thiếu hụt dinh dưỡng, tuổi già, do biến chứng của các bệnh mạn tính. Biểu hiện ban đầu của bệnh là nhìn mờ, lóe mắt, hình ảnh biến dạng, đường thẳng thành vợn sóng, nhìn thấy trước mắt như có màn sương, nhìn trong bóng tối rõ hơn ngoài sáng.

*Bệnh khô mắt

- Khởi đầu người bệnh sẽ thấy nhức mắt, khô mắt, chảy nước mắt, nặng hơn sẽ thấy cộm, ngứa, chớp mắt thấy rát, nhìn mờ, sợ ánh sáng. Bệnh kéo dài có thể gây loét giác mạc dẫn đến mù lòa.

- Bệnh thường xảy ra ở đối tượng tiếp xúc thường xuyên với máy tính. Do áp lực công việc căng thẳng và ánh sáng của máy tính, vì vậy mắt không được làm ướt thường xuyên dẫn tới khô mắt.

3. Cách phòng, chống các bệnh về mắt

- Một trong những điều cốt yếu nhất để bảo vệ thị lực là ánh sáng thích hợp: đảm bảo nơi học đủ ánh sáng, tránh sự phản xạ ánh sáng quá mạnh hoặc quá mờ đều làm cho mắt bị  mệt mỏi. Khi ngồi học phải giữ đúng tư thế: ngồi thẳng lưng, đầu hơi cúi khoảng 10-15 độ.

- Khoảng cách phù hợp để đọc từ mắt đến trang sách: đối với học sinh cấp I là 25cm, cấp II là 30cm, cấp III là 35 cm. Việc đọc sách quá gần sẽ dẫn đến sự nỗ lực về thị giác do việc gia tăng sức điều tiết của mắt, từ đó làm xuất hiện và gia tăng độ cận thị.

- Đối với học sinh đã bị tật khúc xạ, ngoài các điều trên cần phải mang kính và mang kính đúng độ để mắt nhìn rõ và không phải điều tiết, tái khám mắt đo thị lực kiểm tra mỗi 6 tháng hoặc mỗi đầu học kỳ để theo dõi mức độ cận thị.

- Cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, cung cấp thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt vitamin A giúp oxy hóa các chất gây hại cho mắt. Các thực phẩm giàu vitamin A như: dầu gấc, cà chua, gan động vật,… Ngoài ra, Vitamin E có trong dầu đậu nành, dầu hướng dương, các loại hạt... cũng giúp mắt chống oxy hóa các chất có hại, giảm nguy cơ cườm mắt.

- Khi đi ra ngoài nắng nên đeo kính râm để bảo vệ mắt, tránh tia cực tím và tránh được bệnh đục thủy tinh thể.

- Tạo thói quen tập thể dục cho mắt bằng cách chớp mắt liên tục, nhanh trong vòng 1-2 phút để tăng cường sự tuần hoàn máu, nhìn ra xa để co giãn đồng tử, giảm căng thẳng và mát-xa cho đôi mắt giúp mắt luôn khỏe mạnh.

- Kiểm tra mắt định kỳ sáu tháng một lần là cách tốt nhất giúp sớm phát hiện những bệnh về mắt để điều trị kịp thời.

III. HƯỚNG DẪN NHỮNG VIỆC HỌC SINH CẦN LÀM TẠI NHÀ HẰNG NGÀY ĐỂ PHÒNG TRÁNH MẮC BỆNH COVID-19

1. Súc miệng, họng bằng nước muối, nước súc miệng thường xuyên.

2. Giữ ấm cơ thể; tập thể dục; ăn chín, uống chín.

3. Rửa tay với nước sạch và xà phòng thường xuyên (trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn, sau khi đi chơi, đi học về nhà,…)

4. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

5. Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

6. Không khạc, nhổ bừa bãi.

7. Giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.

8. Tự theo dõi sức khỏe. Nếu có sốt, ho, khó thở thì:

+ Báo cho nhà trường.

+ Nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe.

+ Gọi điện cho đường dây nóng 1900 9095 để được tư vấn. Đến cơ sở y tế để được khám, điều trị.

9. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, khó thở. Giữ khoảng cách và đeo khẩu trang nếu phải tiếp xúc.

10. Tránh chỗ tập trung đông người, không tụ tập đông người.

 

 


Tác giả: Dương Thị Hường
Nguồn:Hoạt đông Y tế Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 30
Hôm qua : 42
Tháng 02 : 630
Năm 2021 : 1.386