Thursday, 03/12/2020 - 14:34|

Tuyên truyền hướng dẫn vệ sinh cá nhân và nước sạch, vệ sinh môi trường

Làm tốt việc vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường không chỉ giúp tạo ấn tượng tốt với những người xung quanh mà còn giúp chúng ta duy trì một sức khỏe tốt. Để hiểu rõ hơn lợi ích của việc vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, hôm nay cô sẽ cùng các em đi tìm hiểu.

I. VỆ SINH CÁ NHÂN

Một trong những cách phòng tránh dịch bệnh đơn giản và ít tốn kém nhất là tạo thói quen vệ sinh cá nhân tốt, những công việc vệ sinh hàng ngày tưởng như rất đơn giản như đánh răng, rửa mặt, rửa tay,... nhưng lại rất cần thiết trong đời sống con người.

1. Đánh răng ít nhất 2 lần/ ngày

- Theo các chuyên gia, để phòng bệnh sâu răng cũng như các bệnh khác liên quan đến răng miệng thì đánh răng sau mỗi bữa ăn là biện pháp bảo vệ răng lý tưởng nhất. Tuy nhiên, nếu không thể thực hiện điều đó, hãy cố gắng đánh răng ít nhất 2 lần (buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ).

- Chải răng cũng phải đi kèm với vệ sinh lưỡi sạch sẽ nếu chúng ta muốn có một hơi thở thơm mát. Ngoài ra, cũng nên dùng chỉ nha khoa ít nhất 1 lần/ ngày (vào cuối ngày) để loại bỏ những mảng bám khó chịu ở những kẽ răng, nơi mà bàn chải không thể vào được.

2. Rửa mặt và cổ vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ

Chắc hẳn không nhiều bạn biết được nguyên tắc này. Dù buổi tối không đi đâu ra khỏi nhà thì việc rửa mặt trước khi đi ngủ vẫn là một việc làm cần thiết.

3. Che miệng mỗi khi hắt xì hơi hoặc ho

Các em nên thực hiện nghiêm túc nguyên tắc trên để tránh làm lây lan mầm bệnh sang những người xung quanh.

4. Tắm ít nhất 1 lần/ ngày

Cơ thể chúng ta hàng ngày đều đổ mồ hôi, ngay cả khi thời tiết mát mẻ. Bạn không cảm nhận thấy mùi cơ thể không có nghĩa là nó không tồn tại, do đó, tốt nhất mỗi ngày chúng ta nên tắm 1 lần để khử mùi hôi và phòng tránh các bệnh về da.

5. Rửa tay sạch sẽ

Chúng ta cần rửa tay thường xuyên, đúng cách. Đặc biệt cần rửa tay trước khi ăn và rửa tay ngay sau khi đi vệ sinh. Thói quen này sẽ giúp các em không bị lây nhiễm mầm bệnh do tay bẩn truyền vào.

6. Vệ sinh mắt

Vệ sinh mắt bằng khăn sạch để loại bỏ nhử mắt khi ngủ dậy. Nếu như mắt bị ngứa và cộm, hãy nhỏ mắt bằng dung dịch nước muối sinh lý.

7. Vệ sinh tai

Dùng tăm bông ngoáy tai là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, khi sử dụng dụng cụ vệ sinh này, hãy thật cẩn thận để tránh làm tổn thương màng nhĩ. Tuyệt đối không rửa tai khi tai bị đau, có dấu hiệu mưng mủ, chảy máu, viêm tai hay những vấn đề khác.

II. NƯỚC SẠCH, VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

Để đảm bảo nước sạch và vệ sinh môi trường mỗi thầy cô giáo và học sinh chúng ta cần hiểu được những thông tin sau:

1. Đối với nước sạch

- Nước sạch phải là nước trong, không màu, không mùi, không vị, không gây khó chịu cho người sử dụng, không chứa các mầm bệnh, các chất độc hại.

- Nước sạch có nhiều nguồn cung cấp khác nhau như nước mưa, nước giếng khoan và hệ thống cung cấp nước tập trung.

- Mỗi gia đình cần có ít nhất một trong các nguồn nước sạch nếu chưa có thì cần hỏi ý kiến tư vấn của Y tế địa phương để xây dựng cho mình một nguồn nước sạch thích hợp. Nước được lấy từ bất cứ nguồn nào cho dù đã xử lý thì trước khi uống cũng phải đun sôi, tuyệt đối không uống nước lã.

- Nước sạch là tài nguyên quý giá nhưng không phải là vô tận vì vậy mọi người phải có ý thức khai thác bảo vệ và tiết kiệm nguồn nước sạch.

2. Đối với vệ sinh môi trường

- Phải giữ gìn sạch sẽ nguồn nước và khu vực xung quanh, phải thu gom rác thải hàng ngày, không đổ rác bừa bãi.

- Phân loại và thu gom rác thải đúng quy định hoặc bán phế liệu để tái chế xử lý. Thu gom và xử lý rác hữu cơ bằng cách quét dọn trường, lớp hằng ngày, lá cây, giấy các loại phải đổ vào hố rác rồi đốt hoặc chôn. Khi có động vật chết phải chôn sâu bằng vôi bột.

Vì 1 thế giới tươi đẹp, vì sức khỏe của bản thân,  gia đình, cộng đồng và để phòng tránh các bệnh liên quan đến nguồn nước, môi trường mỗi học sinh chúng ta cùng các thầy cô giáo trong nhà trường cần phát huy và thực hiện tốt 6 nguyên tắc vệ sinh sau:

+ Ăn chín uống sôi

+ Rửa tay bằng xà phòng

+ Tắm rửa thường xuyên

+ Sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch hợp lý và hiệu quả

+ Sử dụng nhà xí hợp vệ sinh

+ Thu gom và xử lý rác thải đúng nơi quy định.

Hy vọng sau buổi tuyên truyền ngày hôm nay, các em sẽ có thêm nhiều kiến thức và thực hiện tốt hơn nữa việc vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

Dưới đây là hình ảnh buổi tuyên truyền:

Tác giả: Dương Thị Hường
Nguồn:Hoạt đông Y tế Copy link