Sunday, 22/05/2022 - 01:59|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Hồng Tiến I
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sổ tay tuyên truyền “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022”

 

I. Chủ đề “Tháng hành động vì ATTP năm 2022”

“ Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”.

II. Thời gian triển khai

Từ ngày 15/4/2022 đến 15/5/2022.

III. Các hoạt động triển khai

1. Treo khẩu hiệu tuyên truyền: Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022”. Tập huấn VSATTP, phát sổ tay, tờ rơi, tranh ảnh liên quan đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,...

2. Đảm bảo có đầy đủ nước sạch trong sinh hoạt và ăn uống, thường xuyên vệ sinh môi trường, cống rãnh thoát nước, nhà vệ sinh sạch sẽ, có đủ xà phòng và nước sạch để rửa tay.

3. Tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật mới như:

- Luật quảng cáo (Văn bản hợp nhất số 47/VBHN-VPQH ngày 05 tháng 02 năm 2020).

- Luật phòng chống tác hại của rượu bia.

- Văn bản hợp nhất số 603/VBHN-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật quảng cáo.

- Nghị định số 15/2018/ND-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.

- Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

- Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ GDĐT và Bộ Y tế quy định về công tác y tế trường học

- Chỉ thị số 4316/CT-BGDĐT ngày 12/10/2018 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục

- Quyết định số 543/QĐ-BGDĐT ngày 23/2/2022 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về phê duyệt Sổ tay bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học (sửa đổi, bổ sung lần 2)

- Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

- Nghị định số 43/2017/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14/3/2017 về ghi nhãn hàng hóa.

- Nghị định số 66/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện đầu tư kinh doanh về bảo vệ và kiểm dịch thực vật; giống cây trồng; nuôi động vật rừng thông thường; chăn nuôi; thủy sản; thực phẩm.

- Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu.

- Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2020 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.

- Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20 tháng 3 năm 2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 131/2013/NĐ-CP ngày 16 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định về quyền tác giả, quyền liên quan và Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

- Thông tư số 43/2018/TT-BCT ngày 01/6/2016 của Bộ Công Thương về quy định về quản lý an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương;

- Thông tư 08/2016/TT-BNNPTNT ngày 1/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.

4. Tuyên truyền phòng, chống ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra đột ngột do ăn phải thức ăn bị ôi thiu, nhiễm chất độc, nếu không kịp xử lý rất dễ gây nguy hiểm tới tính mạng. Biểu hiện như: buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn, mệt mỏi, sốt,... hoặc những triệu chứng khác tùy theo nguyên nhân gây ngộ độc.

Mỗi người chúng ta ai cũng đều nhận thấy tầm quan trọng của việc ǎn uống, đó là nhu cầu hàng ngày không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu nguồn thực phẩm không hợp vệ sinh, sức khoẻ con người sẽ bị đe doạ. Ở Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, trong 10 nguyên nhân gây tử vong thì nguyên nhân do vi sinh vật gây bệnh ở đường ruột đứng thứ 2. Do đó để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, để phòng chống ngộ độc thực phẩm, các thầy cô giáo và các em học sinh cần nắm được 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:

- Chọn thực phẩm an toàn: Chọn thực phẩm tươi ngon, rau ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch, quả phải rửa sạch, gọt vỏ trước khi ăn.

- Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 80°C.

- Ăn ngay sau khi nấu: Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, tránh để lâu thức ăn sẽ dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

- Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín: Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ nóng liên tục trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C.

- Nấu lại thức ăn thật kỹ: Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, phải được đun kỹ trước khi ăn.

- Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống: Thức ăn được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn vì vậy không dùng chung dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín.

- Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn: Nếu tay có vết thương phải băng kỹ và kín vết thương trước khi chế biến thức ăn.

- Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn: Do thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch. Khăn lau bát đĩa

cần phải luộc với nước sôi và thay thường xuyên trước khi sử dụng lại.

 - Không sử dụng thực phẩm ôi thiu, ẩm mốc, hỏng, quá hạn. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng.

- Sử dụng nguồn nước sạch an toàn: Nước sạch là nước không màu, không mùi, không có vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi nước trước khi làm đá uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng để nấu thức ăn cho học sinh.

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, các thầy cô và các em học sinh cần phải dừng ngay việc sử dụng thực phẩm đó đồng thời lưu giữ toàn bộ thức ǎn lại để xác minh và báo cho cơ quan Y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

5. Tuyên truyền tác hại của rượu bia

- Ảnh hưởng tới não: Khi một lượng cồn lớn vào trong cơ thể chúng gây rối loạn bộ não của cơ thể, khiến bộ não của chúng ta không còn kiểm soát, gây ra các hành động tiêu cực của người uống như đi đứng loạng choạng, phản ứng chậm, mất kiểm soát và liễu lĩnh hơn

- Ảnh hưởng tới cơ tim: Rượu bia làm cho cơ tim bị thoái hóa, bộ máy tim mạch bị tổn thương. Dùng rượu mạnh trong thời gian dài có thể gây giãn cơ tim, phì đại tâm thất và xơ hóa

- Ảnh hưởng tới dạ dày: Gây ra bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng

- Giảm sức đề kháng của cơ thể: Rượu bia làm giảm khả năng của hệ miễn dịch. Chính vì thế mà người say rượu rất dễ bị cảm, trúng gió

- Gây ra các bệnh về tâm thần: Rượu là một chất tác động tâm thần mạnh. Sử dụng rượu nhiều sẽ gây ra một số bệnh lý rối loạn tâm thần.


Tác giả: Dương Thị Hường
Nguồn:Hoạt đông Y tế Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 762
Tháng 05 : 1.705
Năm 2022 : 6.612