Sunday, 22/05/2022 - 01:27|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Hồng Tiến I
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài giới thiệu sách tháng 4

Bài giới thiệu sách tháng 4:

Cuốn sách Kim Đồng – Tô Hoài

 

Vậy là chúng ta lại gặp nhau trong chương trình giới thiệu sách tháng 4 này. Cuốn sách mà hôm nay cô muốn giới thiệu tới các em đó là cuốn sách  “ Kim Đồng” của nhà văn Tô Hoài do nhà xuất bản kim đồng ấn hành năm 2018 có giá tiền là 19.000đ.

Cuốn sách là câu chuyện cảm động về một trong những đội viên đầu tiên của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh - anh Kim Đồng.

Kim Đồng tên thật là Dền, một cậu bé mười ba tuổi người Nùng. Dù nhỏ tuổi nhưng Kim Đồng đã làm công tác cách mạng rất tích cực: “Học văn hóa chăm, lại biết đi liên lạc và canh gác cho đoàn thể”.

Cậu bé Dền đến với cách mạng cũng thật tự nhiên. Từ việc rình anh trai làm súng, tập rượt trên núi Dền cũng bắt chước làm theo. Đến khi biết anh mình ở trong đội tự vệ, có tên cách mạng là Phục Quốc thì “Hai mắt Dền lóng lánh nhìn anh, thèm muốn, yêu quý”. Dền rất muốn được làm cách mạng dù biết nó rất nguy hiểm, gian nan. Đọc truyện, bạn đọc sẽ thấy tác giả rất nhiều lần nhắc đến niềm vui của Dền khi nói về cách mạng: “thích chí”,“tủm tỉm”,“reo”,“líu tíu”,…Rồi cái ngày Dền mong mỏi ấy cũng đến. Dền được cử làm tổ trưởng hội nhi đồng cứu quốc ở khu đó và có tên cách mạng là Kim Đồng. Kim Đồng rất nhanh trí và hay có sáng kiến. Cậu bé muốn được làm công tác giao thông liên lạc. Bạn đọc sẽ bị cuốn hút bởi nhiều tình huống bất ngờ, nguy hiểm khi Kim Đồng đi làm nhiệm vụ. Mặc dù nguy hiểm là vậy nhưng khi đọc truyện chúng ta không hề có cảm giác nặng nề khi nghĩ về công việc của Kim Đồng. Vì tác giả luôn làm hiện lên hình ảnh một cậu bé vui vẻ, tinh nhanh và gan dạ trên đường đi liên lạc. Có lúc đi làm nhiệm vụ Kim Đồng còn “ mong cứ thử gặp thằng lính xem sao”. Một suy nghĩ thật hồn nhiên nhưng đầy sự dũng cảm, kiên cường. Nó như một lời đanh thép thách thức kẻ thù.

Trong một lần đi liên lạc về, Kim Đồng phát hiện bọn địch đang phục kích ngay cạnh nơi họp của Mặt trận Việt Minh. Ngay lập tức, Kim Đồng nhanh trí nghĩ cách đánh lừa để địch nổ súng về phía mình. Chính nhờ tiếng súng “báo động” ấy, các cán bộ của Mặt trận Việt Minh đã nhanh chóng thoát khỏi vòng vây nguy hiểm của địch. Riêng Kim Đồng, khi bị trúng đạn của địch, anh chạy đến khu vực gần bờ suối Lê nin thì anh dũng hy sinh.

Cuốn sách này hiện đang nằm trong tủ sách thiếu nhi của thư viện nhà trường với số đăng kí cá biệt là 3237. Mời các em tìm đọc.

 


Tác giả: Nguyễn Thị Liễu
Nguồn:Hoạt động Thư viện Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 762
Tháng 05 : 1.705
Năm 2022 : 6.612