Thursday, 27/01/2022 - 21:51|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Hồng Tiến I
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài giới thiệu sách tháng 1

Bài giới thiệu sách tháng 1:

Cuốn sách: Sự tích Hoa Đào, Hoa Mai

 

 

Trong dịp tết cổ truyền Việt Nam, trong bất kì gia đình nào, trên bàn thờ tổ tiên cũng có mâm ngũ quả, có bánh chưng, bánh giầy, có chú gà trống được đặt cúng lúc giao thừa. Và còn một loại hoa đặt bên mâm ngũ quả để tô đậm thêm không khí ngày tết và mang nhiều ý nghĩa nữa đó là một cành hoa đào hoặc hoa mai. Vì sao không phải là một loại hoa khác mà phải là hoa đào hoặc hoa mai nhỉ. Nhân dịp tết cổ truyền đang đến gần cô sẽ giới thiệu đến các em quyển sách nói về tập tục trong ngày tết.

“Sự tích hoa đào, hoa mai” của hai tác giả Chu Linh Hoàng và Hiếu Minh cùng biên soạn. Sách do nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành tháng 10 năm 2015. Sách dày 31 trang, in trên khổ giấy 14,5x20,5cm. Sau đây cô sẽ giới thiệu đôi nét về nội dung của cuốn sách như sau:

Ngày xưa, ở phía đông núi Sóc Sơn, thuộc miền bắc nước ta có một cây hoa đào cổ thụ, cành lá xum xuê khác thường, bóng râm che phủ cả một vùng. Cây cổ thụ ấy là nơi trú ngụ của hai vị thần tên Trà và Uất Lũy. Hai vị sức vóc phi thường, lại tinh thông nhiều phép thuật. Thuở ấy, làng nào cũng bị ma quỷ vào quấy phá, cướp bóc làm dân lành vô cùng khổ sở, điêu đứng nhưng ở vùng núi Sóc Sơn thì chẳng ma quỷ nào dám bén mảng. Vì chúng biết rằng thần Trà và thần Uất Lũy sức mạnh phi thường, quyền uy lừng lẫy. Nếu đặt chân đến đó thì không tránh được sự trừng phạt của hai vị thần. Bọn ma quỷ khiếp sợ uy vũ sấm sét của hai thần dến nỗi sợ luôn cả cây đào. Vì thế khi chỉ thấy cành hoa đào thôi, chúng đã hoảng sợ mà chạy xa. Cho nên những ngày hai vị thần bận lên chầu ngọc hoàng thì dân làng bảo nhau ngắt những cành hoa đào về cắm trong nhà để bọn ma quỷ thấy mà tránh xa, không dám tác oai, tác quái. Những nhà không kịp ngắt hoa đào thì vẽ thần Trà và thần Uất Lũy đem dán trước nhà để bọn ma quỷ tưởng là hai vị thần thật mà không dám bén mảng tới.

Tới đây thì các em biết tại sao cây đào được cắm trong nhà mỗi khi tết đến xuân về chưa nào ? Các em muốn biết vì sao cây mai cũng được cắm trong nhà như cây đào thì mời các em tìm đọc cuốn sách “Sự tích hoa đào, hoa mai”. Cuốn sách hiện đang nằm trong tủ sách thiếu nhi  tại thư viện Trường TH Hồng Tiến I nhé.

Cô  hy vọng cuốn sách sẽ mang lại cho chúng ta những kiến thức bổ ích và thiết thực về phong tục của dân ta. Còn hữu ích hơn nữa khi chúng ta đang sống trong không khí của những ngày Tết sắp đến, đó cũng là không khí của hoa đào, hoa mai.

* Một số hình ảnh: 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tác giả: Nguyễn Thị Liễu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 20
Hôm qua : 24
Tháng 01 : 1.221
Năm 2022 : 1.221